Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay

Rèm cửa sổ đã xuất hiện rất lâu rồi và đã vô hình phát triển thành vật trang trí nội thất không thể thiếu đối với các gia đình, doanh nghiệp, khách sạn. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng biết rõ lịch sử lớn mạnh của rèm cửa như thế nào hay nguồn gốc căn nguyên cửa rèm cửa ra sao. Cùng với Rèm Luxury tìm hiểu các khía cạnh, cũng như về sự lớn mạnh của rèm cửa qua các năm.

Giống như ngành dệt may, rèm cửa đã ra đời từ rất lâu. Hiện nay, nguồn gốc của rèm cửa vẫn chưa được xác định rõ ràng. Theo những nhà nghiên cứu kỹ thuật thì trước tiên rèm cửa được sử dụng với chức năng ngăn phòng, sau ấy từ thế kỷ 2 – 6 thì rèm cửa được dùng để trang trí các cửa mái vòm.
 
Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay

Thời gian trước đây, rèm cửa được người tiêu dùng sử dụng với mục đích để giữ nhiệt và điều hòa không khí hơn là kiểm soát ánh sáng. Rèm cửa được coi như là một hình thức để tạo sự riêng tư nhờ sự xác lập khoảng trống không gian.

Rèm cửa đầu tiên xuất hiện được làm từ chất liệu da động vật và được đặt tại vị trí cửa ra vào. Sau đấy, tại Ai Cập thời kỳ cổ đại, nó được cải biến may từ vải lanh và thời gian tiếp đấy người ra lại chuyển sang các chất liệu khác như bông, len…

Rồi tới cuối thế kỷ 16, người ta sử dụng cửa chớp, gỗ để thay thế rèm cửa. Từ đó thì rèm vải mới xuất hiện dưới dạng các mẫu rèm treo, rèm khoen như bạn thấy bây giờ. Rèm cửa được treo trên 1 thanh treo rèm và khách hàng với thể kéo ra vào một cách lợi ích.

Tiếp tới thế kỷ 17, rèm cửa không được sử dụng đa dạng như trước, nó chỉ còn xuất hiện tại các phòng họp to. Đến thế kỷ 19, thì rèm cửa lại được để ý và yêu thích hơn, nó được sử dụng với chất liệu rèm nhẹ nhàng như vải mỏng hoặc lụa để trang trí cộng với sự đa dạng phụ kiện hài hòa khác như hoa hay vòng nguyệt quế.

Sau giai đoạn 1990, nhờ vào kỹ thuật công nghệ ngày càng lớn mạnh thì thuốc nhuộm và sợi đã tạo ra một làn sóng mới, một cuộc cách mạng trong ngành dệt may. vì thế mà các cơ sở phân phối rèm cửa đã quay lại và tăng trưởng mạnh mẽ, đỉnh điểm ở thời kỳ hoàng kim. Rèm vải cổ điển được sử dụng phổ biến từ những gia đình bình dân, trung lưu hay giàu có, quý tộc.
 
Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay

Việc sử dụng rèm cửa ở mỗi nơi lại có sự khác nhau, không chỗ nào giống chỗ nào. Ở các vùng nhiệt đới, rèm được sử dụng như một sự bảo vệ khỏi bụi và côn trùng. Ở Phương Đông, sở hữu những tấm mành quyến rũ làm từ thủy tinh, vỏ trai hoặc tre tạo ra sự bí ẩn, lôi cuốn cho căn phòng. Ở những nước phương đông khác thì những chất liệu mỏng nhẹ như lụa được sử dụng làm rèm cho hậu cung, phòng ngủ của vua chúa.

Và đến nay, rèm cửa như 1 vận dụng trang trí không thể thiếu trong cuộc sống. Rèm trở nên đa dạng hơn với nhiều phong cách khác nhau, thay đổi từ kiểu dáng, chất liệu tới phụ kiện. Dù mẫu mã thay đổi theo xu hướng nào và các sáng tạo mới trong ngoại hình ra sao, rèm cửa vẫn được sử dụng với mục đích bảo vệ phòng khỏi ánh sáng chói chang của mặt trời và những khó chịu khác từ bên ngoài : khói bụi, tiếng ồn.... Nó còn mang đến cho căn phòng 1 điểm nhấn thu hút sự chú ý và vô cùng bắt mắt.

Đến với Việt Nam thì sự phát triển của rèm cửa cũng giống như trên thế giới, Rèm cửa được cấu tạo từ 1 tấm vải voặc nhựa, gỗ, tre, nhôm… được sử dụng để tạo không gian riêng tư, chắn gió và kiểm soát ánh sáng từ bên bên ngoài vào căn phòng qua khung cửa sổ. Rèm cửa còn được sử dụng ở trong nhà hát tạo nên một sân khấu hoàng tráng ngăn cách giữu khán giả và diễn viên sau những hoạt.
 
Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay
 
Mành tre được sử dụng phổ biến từ thời xưa

Không chỉ bó hẹp ở những nơi đông người như rạp hát, nhà hàng, quán cafe... Mà rèm cửa đã được trang trí cho ngôi nhà thân yêu, mang lại cảm giác thư thái, một không gian hiện đại theo đúng xu thế phát triển của đất nước hiện giờ.
 
Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay
 
Rèm cửa phong cách hiện đại
 
Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay
 
Làm mới phòng khách bằng mẫu rèm cửa đẹp
 
Xu thế phát triển của rèm cửa từ xưa tới nay
 
Một chút hoa văn cho tấm rèm cửa thêm lãng mạn